Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11

Đăng ngày: 29 Tháng Mười, 2018

Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11

“Tôn sư trọng đạo” là tình cảm trân trọng thiêng liên của lớp lớp thế hệ học sinh gủi tới Thày Cô giáo trong ngày lễ Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Truyền thống ấy vẫn duy trì từ thế hệ học trò này tới thế hệ học trò khác qua nhiều năm tháng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Nguồn gốc tại sao chọn ngày 20/11 là ngày lễ hiến chương các  nhà giáo Việt Nam.  Hãy cùng tiểu hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/10 qua bài viết dưới đây

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam hay còn gọi là ngày lễ hiến chương nhà giáo Việt Nam.

Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa, lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Khi ngọn gió heo may về tháng 11 tới, thế hệ học sinh háo hức tưng bừng tổ phấn khởi đồng hành với ban giám hiệu nhà trường long trọng tổ chức lễ kỷ niệm: Ngày hiến chưng các nhà giáo việt nam 20/11.Việc tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đã trở thành ngày hội lớn, trở thành truyền thống tốt đẹp được duy trì qua nhiều năm tháng. Truyền thống tốt đẹp này hoàn toàn phù hợp với dân tộc ta vốn là dân tộc có mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, tôn sư trọng đạo,phát huy duy trì tính hiếu học , yêu nước xây dựng đất nươc.

Ngày nhà giáo việt nam 20/11 là ngày để các thể hệ học sinh đền đáp công ơn dạy giỗ dưỡng dụng của những  người cha người mẹ thứ 2 của mình. Chính là người người Thày người Cô đáng kính chèo lái con thuyền trí thức uốn nắn tường bước đi, từng nét chữ chắp cánh cho thế hệ học sinh vững bước hành trang vào đời. Trở thành công dân có ích cho xã hội

Dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã trưởng thành mỗi công dân việt nam luôn hướng về ngày nhà giáo việt nam 20/11 với tinh thần phấn khởi trân trọng tình cảm kính yêu tha thiết tới Thày Cô giáo. Tôn sự trọng đạo, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, có danh có vọng nhớ Thày khi xưa

Ghi nhớ công ơn Thày Cô và làm những điều tuyệt vời nhất những bó hoa tươi thắm, những món quà nhỏ chứa đầy tình cảm tới thày cô của chúng ta nhé.

Người viết: quatanghoanglong