Huy Hiệu Đoàn Thanh Niên do ai sáng tác | QuatangHoanglong.com

Đăng ngày: 23 Tháng Ba, 2016
Huy Hiệu Đoàn Thanh Niên do ai sáng tác | QuatangHoanglong.com

 

Trước tình hình cấp thiết của thực tế và trước sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn trên cả 3 miền Bắc , miền trung, miền Nam . Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2 đã họp và bàn về công trác thanh niên đi đến quyết định đặc biệt. Các cấp ủy Đảng từ trung ương đến địa phương phải cư ngay các Ủy viên của Đảng phục trách công tác Đoàn.Được Bộ Chính Trị BCH trung ương Đảng và Bác HỒ cho ơhes . Đại hội toàn quốc lần thứ 3 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn hàng năm.

Trải qua nhiều lần đổi tên cho phù hợp với tình hình đất nước. Từ năm 1976 tổ chức Đoàn chính thức đổi tên thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và được sử dụng cho tới ngày nay.

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận  là một trong những hội viên đầu tiên của Hội Mỹ Thuật Việt Nam là người vẽ lên hình dáng huy hiệu đoàn được sử dụng từ năm 1951 cho tới ngày nay .

NHân  dịp Đại hội Thanh niên ở Việt Bắc (năm 1951) cán bộ Trung ương Đoàn các cấp muốn đoàn viên có một chiếc huy hiệu có biểu trưng riêng. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận năm đó 31 tuổi là trưởng phòng hội họa Trung ương Đoàn được giao nhiệm vụ cùng họa sĩ Tôn Đức Lượng sáng tác một số mẫu.

 

4424_huynhthuan4

Ảnh sưu tầm  – Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận.

Sống trong thời đại nước mất nhà tan, đặc biệt chính bản thân Họa sĩ lại là cán bộ hoạt động trong tổ chức Đoàn. Nên thấu hiểu tâm huyết ý chí sôi sục của thời đại thanh niên lúc đó. Với suy nghĩ đơn giản nung nấu ý chí quyết tâm chiến đấu xung kích bảo vệ tổ quốc thể hiện tinh thần của toàn thế hệ thanh niên .Huy hiệu đoàn được thiết kế hình tròn lấy biểu tượng cô đọng là bàn tay cầm ngọn cờ đang tung bay trong gió, hình ảnh tươi tắn thể hiện ý chí tiên phong không ngại khó, ngại khổ vững vàng tiến bước dưới sự lãnh đạo tài tình vẻ vang của Đảng của Bác kính yêu. Hoàn thành mọi nhiệm vụ của Đảng – Đoàn – BÁc giao phó.

Sau khi phác thảo mẫu huy hiệu của họa sĩ Huỳnh văn Thuận vinh dự được Bác Hồ chọn chính thức là chiếc huy hiệu đại diện của Đoàn.Hơn 85 năm qua trải qua nhiều mốc lịch sử qua nhiều lần thay đổi tên Đoàn TNCS Hồ Chí  Minh đã ngày càng trưởng thành và phát triển. Hoàn thành những nhiệm vụ trên nhiều mặt trận chính trị, kinh tế, xã hội … xung kích trên mọi mặt trận hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng Bác giao phó. Chiếc huy hiệu đoàn vẫn giữ nguyên biểu trưng nêu cao tinh thần “ Xung kích – Đoàn kết “ trên mọi mặt trân của bao thế hệ thanh niên Việt Nam

 

Người viết: mypage